การลงทุนระยะสั้น

การลงทุนระยะสั้น ทำง่าย กำไรมาก แต่จะความไม่แน่นอนสูง  เพราะราคาหุ้นในระยะสั้น มีที่มาจากการตัดสินใจการลงทุนของเจ้าของเงินจำนวนมากรวมกัน ซึ่งการตัดสินใจของแต่ละเจ้าของเงินมักจะไม่ไปในทางเดียวกันสักเท่าไหร่ เนื่องจากมีที่มาหลากหลายที่ผู้ลงทุนใช้ในการตัดสินใจ ทั้งจากข่าวภายในภายนอก ข่าวทั่วไป ข่าววงใน การเล่นตามยอดซื้อขายสิ้นวัน การดูตลาดเพื่อนบ้าน ความศรัทธาในตัวบริษัท,ผู้บริหาร กระแสของผู้ลงทุนในเว็บบอร์ด รวมถึงกลุ่มผู้ลงทุนในระยะยาว จึงเป็นไปได้ยากมาก ที่เราจะสามารถคาดการณ์ “ทิศทาง” ของตลาดหุ้นในระยะสั้นได้อย่างแม่นยำอยู่ตลอดเวลา

ในขณะที่คนส่วนใหญ่มักจะลงเงินโดยคาดหวังกับ การทำนายทิศทางในอนาคตของตนเองมากเกินไป พอถึงเวลาที่ตลาดไม่เป็นไปตามคาดแล้ว ทำให้ทำอะไรไม่ถูก และตัดสินใจผิดอย่างต่อเนื่อง จนเงินทุนร่อยหรอลงไปโดยไม่รู้ตัว วังวนของนักลงทุนเหล่านี้ มักจะตัดสินใจถูกติดกันหลายๆครั้งจนเกิดความมั่นใจ พอลงเงินมากขึ้น แล้วตัดสินใจผิดเพียงครั้งเดียว ส่งผลทำให้กำไรที่ได้มาหายไปอย่างรวดเร็ว

ความจริงแล้ววิธีการลงทุนในระยะสั้นที่ถูกต้อง จะไม่ให้ความสำคัญกับผลของการ “ทำนาย” ทิศทางตลาดมากเกินไป (แต่ยังมีความสำคัญอยู่) แต่จะเป็นการวางแผนรองรับไว้ทั้งสองทิศทาง ถ้าตลาดขึ้นจะทำอย่างไร ตลาดลงจะทำอย่างไรมากกว่า

การลงทุนระยะสั้นมีวิธีการลงทุนมากมายหลายแบบ และมีเรื่องที่ให้ศึกษามาก เรื่องที่สำคัญของการลงทุนระยะสั้นหลักๆคือ การบริหารเงินหน้าตัก (Money Management), จิตวิทยา, ความน่าจะเป็น และสถิติ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ คือหลักการที่เขาเอาไว้ใช้ในการเล่นพนันนั่นเอง

รูปภาพเปรียบเทียบการพนันกับการลงทุนระยะสั้น

Advertisements
การลงทุนระยะสั้น

One thought on “การลงทุนระยะสั้น

  1. เม่าน้อย กลอยจาย says:

    ที่เทพครับ ผม คงไม่ชอบอะไรสั้นๆ อ่ะฮะ ชอบยาวๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s