การลงทุนระยะยาว

การลงทุนระยะยาวนั้นมักถูกเข้าใจผิดอยู่เสมอ คนส่วนใหญ่มักจะซื้อหุ้นที่ศึกษามาแล้วว่ามีแนวโน้มดีในระยะยาว แต่กลับขายก่อนกำหนด เพราะมีปัจจัยระยะสั้นมากระทบ หรือบางทีก็รอจังหวะซื้อ โดยหวังว่าให้ราคาต่ำลงมามากๆก่อน ซึ่งความหวังนี้เป็นการหวังว่าจะมีปัจจัยระยะสั้นมากระทบ ไม่เกี่ยวเนื่องกับการลงทุนในระยะยาวเลย

การลงทุนระยะยาวที่ดีที่สุดนั้น คือ “ซื้อ” ได้ทุกเวลาไม่ต้องรอตลาดตกต่ำ และไม่มีการ “ขาย” เลยจนกว่าปัจจัยระยะยาวนั้นๆจะหมดไปหรือกำลังจะหมด การขายก่อนถึงเวลาที่สมควรหรือการรอซื้อเพียงหวังว่าตลาดจะตกต่ำนั้น อาจทำให้คุณพลาดโอกาสเวลาที่ราคาหุ้นขึ้นอย่างก้าวกระโดดโดยไม่รู้ตัวก็ได้ กว่าจะรู้ตัวอีกทีราคาหุ้นก็ทะยานไปไกลแล้ว

หุ้นที่เหมาะสมกับการลงทุนระยะยาว มักจะเป็นหุ้นที่มี PE สูงกว่ากลุ่มอื่น (15-25 เท่า) ติดต่อเป็นระยะเวลานาน เนื่องจากว่าบริษัทเหล่านี้ ได้ยืนยันความสามารถในการเติบโตของตัวเองแก่นักลงทุนแล้ว โดยมีผลงานในอดีตเติบโตต่อเนื่องมากกว่า 15% โดยเฉลี่ย สำหรับบริษัทที่ยังไม่มีผลงานในอดีตมาก ก็จำเป็นที่จะต้องดูลักษณะธุรกิจนั้นๆ และแผนการลงทุนในอนาคต (3-5 ปีเป็นอย่างต่ำ) ที่ชัดเจนเป็นหลักแทน

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ ลักษณะของธุรกิจนั้นๆ สามารถเกาะกระแส Mega Trend ของโลกได้ จะทำให้บริษัทเหล่านั้นมีโอกาสเติบโตอย่างมั่นคงเลยทีเดียว

ลินช์ กล่าวไว้ว่า หุ้นสองตัว ตัวแรก PE 20 เท่าตัวที่สอง PE 5 เท่า แน่นอนว่าตัวที่มี PE น้อยกว่าเป็นตัวที่มีราคาถูกกว่า แต่ถ้าพูดถึงในแง่ของการเติบโตแล้ว ตัวแรกเติบโต 20% ต่อปี ตัวที่สองเติบโต 5% ต่อปี จ่ายปันผล 10% ต่อปี สุดท้ายแล้วผลตอบแทนจาก Capital Gain ของตัวแรกจะมากกว่า โดยไม่ต้องมีปันผลเลยด้วยซ้ำ (แต่บางครั้ง ตัวที่เคยมี PE 5 อาจมี PE เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน เนื่องจากบริษัทนั้นสามารถทำผลประกอบการได้ดีขึ้นติดต่อกันจนสามารถพิสูจน์ต่อนักลงทุนได้ว่า PE 5 มันน้อยไปแล้วนะ)

ข้อดีของการลงทุนระยะยาวคือ เป็นการลงทุนที่ง่าย ใช้เวลาศึกษาและติดตามน้อย โอกาสผิดพลาดน้อย ในขณะที่ข้อเสียก็คือ ในระยะสั้น อาจได้กำไรน้อยกว่าการลงทุนแบบอื่นๆ แต่สุดท้ายในระยะยาวแล้ว ผลตอบแทนมีแนวโน้มดีกว่าอย่างแน่นอน

รูปภาพเปรียบเทียบการลงทุนระยะสั้นกับการลงทุนระยะยาว

Advertisements
การลงทุนระยะยาว

One thought on “การลงทุนระยะยาว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s